Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Tọa đàm nghiệp vụ năm 2018 về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hình sự; Tính thời hạn tạm giữ và Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú trong điều tra, truy tố và xét xử

Vào ngày 10 tháng 10 năm 2018, Thực hiện kế hoạch số 01/KH-VKS, ngày 08/01/2018 về công tác kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng năm 2018 và kế hoạch số 18/KH-VKS ngày 13/01/2018 của đơn vị về công tác kiểm sát và về việc tổ chức tọa đàm nghiệp vụ về thực tiễn áp dụng pháp luật hình sự và tố tụng hình sự trên địa bàn thành phố Sóc Trăng. Được sự thống nhất của lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Thường trực Thành ủy Sóc Trăng, Viện kiểm sát nhân thành phố Sóc Trăng tiến hành tổ chức tọa đàm nghiệp vụ về tình tiết định tội “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm”; Tính thời hạn tạm giữ trong trường hợp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang và tính thời điểm bắt đầu chấp hành hình phạt tù; Việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử. Để buổi tọa đàm đạt được nhiều kết quả tốt, cũng như tháo gỡ được những khó khăn trong việc áp dụng các qui định của pháp, đơn vị đã chủ động mời các đại biểu tham dự gồm Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ 1; 2; 7 và 8. Về cấp huyện và thị xã đơn vị đã mời các đồng chí lãnh đạo và kiểm sát viên các huyện và thị xã như: Châu Thành, Thạnh Trị, Vĩnh Châu, Trần Đề và Mỹ Xuyên, ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo Cơ quan điều tra, Lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và đại diện đài phát thanh truyền hình thành phố Sóc Trăng đến tham dự và đưa tin về buổi tọa đàm.

Mở đầu buổi Tọa đàm đồng chí Trần Phương Hồng, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng giới thiệu mục đích, ý nghĩa về việc tổ chức buổi Tọa đàm nghiệp vụ mà đơn vị tổ chức.

Đồng chí Phan Văn Tùng - Viện trưởng, phát biểu về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tổ chức tọa đàm nghiệp vụ về tình tiết định tội “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm; Tính thời hạn tạm giữ trong trường hợp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang và tính thời điểm bắt đầu chấp hành hình phạt tù; Việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm nghiệp vụ

Sau khi lãnh đạo đơn vị phát biểu thì Kiểm sát viên của đơn vị đã thông qua nội dung tọa đàm nghiệp vụ của đơn vị về tình tiết định tội “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” về các tội xâm phạm sở hữu vấn đề đặt ra là nếu một người đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trộm cắp tài sản, chưa hết thời hiệu 01 năm, mà lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp tài sản khác có giá trị dưới 2.000.000 đồng, theo quy định chúng ta phải căn cứ vào tiền sự lần đầu bị xử phạt vi phạm hành chính để làm căn cứ xử lý hình sự. Tuy nhiên, trong thời gian thụ lý tin báo để xem xét việc khởi tố hoặc không khởi tố thì người phạm tội lại căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 116 Bộ luật tố tụng hành chính để khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của lần trộm cắp trước vì cho rằng quyết định đó không đúng, trong trường hợp này nếu chúng ta có cần thiết phải chờ kết quả giải quyết vụ án hành chính để xem xét xử lý hình sự hay không? Hoặc giả sử như người phạm tội không khởi kiện nhưng họ vẫn còn quyền khởi kiện thì chúng ta có căn cứ vào tiền sự trước đó để xử lý hình sự đối với lần trộm cắp này không và cần phải đảm bảo dựa trên các cơ sở nào để quyết định? Còn về tính thời hạn tạm giữ trong trường hợp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang và tính thời điểm bắt đầu chấp hành hình phạt tù? vấn đề đặt ra hiện nay giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng liên quan đến việc tính thời hạn đối với việc bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đó là: thời gian bắt, giữ được ghi trong các văn bản tố tụng như: biên bản giữ người; lệnh giữ người; lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ có cùng thời gian hay không? Nếu không thì thời hạn được tính đối với mỗi văn bản tố tụng trên được thực hiện như thế nào? Còn về vấn đề thời gian áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử, thì các Cơ quan tư pháp ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú phần thời hạn trong lệnh có bao gồm luôn thời hạn gia hạn điều tra, truy tố không? Nếu ghi thời hạn cụ thể tương ứng với thời hạn điều tra, truy tố trong lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú thì khi hết thời hạn điều tra, truy tố nhưng vụ án chưa thể kết thúc điều tra hoặc chưa thể quyết định việc truy tố mà cần phải gia hạn thì có phải gia hạn thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không?

Lãnh đạo phòng 1 - Viện kiểm sát tỉnh phát biểu tham luận

Các đồng chí Kiểm sát viên của đơn vị, các Điều tra viên Cơ quan điều tra, Công an thành phố Sóc Trăng và Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện, thị xã và Lãnh đạo Tòa án thành phố Sóc Trăng đã có những phát biểu tham luận về các vấn đề trong kế hoạch tọa đàm đưa ra, hầu hết các đại biểu đã có những phát biểu chân thành, cũng như chia sẽ các kinh nghiệm mà bản thân các đồng chí Lãnh đạo và các Kiểm sát viên, Điều tra viên đã trải qua trong quá trình giải quyết các vụ án, các đại biểu đã đánh giá cao về mặt nội dung trong tọa đàm, có nhiều nội dung phong phú. Ngoài ra, việc tọa đàm còn có ý nghĩa thực tiễn là tập hợp được kiến thức của tập thể những người có kinh nghiệm, sáng tạo, vận dụng pháp luật một cách linh hoạt nhằm bổ sung, lấp đầy những khoảng trống kiến thức cho nhau, rút ngắn thời gian nghiên cứu, nâng cao trình độ nghiệp vụ, đem lại hiệu quả trong công tác. Thông qua buổi tọa đàm còn rút ra được những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất về trên những biện pháp khắc phục kịp thời trong thời gian tới.

 

                                                                                              Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng VKSND cấp huyện
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh pháp lý
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tiến hành phúc tra thực hiện kết luận công tác thi hành án dân sự
» Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng năm 2019 của Khối thi đua 1
» VKSND huyện Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự