Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp cùng Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án Kinh doanh thương mại

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, nhằm nâng cao chất lượng, kỹ năng nghiệp vụ của Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia phiên tòa thông qua xét xử rút kinh nghiệm. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mỹ Xuyên lựa chọn vụ án Kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”, giữa nguyên đơn Ngân hàng TMCP ABC và bị đơn ông Võ T (đã chết), bà Trần Thị H để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên.

Thành phần tham dự phiên toà gồm có: Đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9, Phòng 10 Viện KSND tỉnh, Viện kiểm sát các huyện Trần Đề, Long Phú, thị xã Vĩnh Châu, thành phố Sóc Trăng cùng với Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị. Được sự phân công của Lãnh đạo, Kiểm sát viên Đặng Văn Tài kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Nội dung vụ việc: Vào ngày 30/6/2016, DNTT Tùng H(ông Võ T là chủ doanh nghiệp) có ký hợp đồng tín dụng và các văn bản sửa đổi bổ sung hợp đồng tín dụng để vay số tiền 1.400.000.000 đồng của ngân hàng TMCP ABC. Ông Võ T kể từ khi nhận nợ chưa thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ trả nợ như đã thỏa thuận trong hợp đồng. Ngân hàng TMCP ABC khởi kiện yêu cầu bị đơn bà Trần Thị H và các con của ông T (người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của ông T) hoàn trả đầy đủ nợ gốc và lãi đến hạn với số tiền tính đến ngày 24/9/2018. Trong trường hợp bà Trần Thị H và các con của ông T không có khả năng thanh toán nợ thì Ngân hàng TMCP ABC yêu cầu phát mãi tài sản bảo đảm nợ vay để thu hồi nợ theo quy định.

Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký phiên tòa và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Tại phiên tòa, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bên đương sự và kết quả tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát.

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm do đồng chí Lâm Minh Duy, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên chủ trì. Qua ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự cho thấy Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã chuẩn bị tốt hồ sơ kiểm sát, đề xuất, bài phát biểu; câu hỏi rõ ràng, đúng trọng tâm; xử lý tình huống phát sinh linh hoạt thể hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát trong quá trình xét xử. Bên cạnh đó, cũng chỉ ra những thiếu xót như: việc đặt câu hỏi chưa sâu, chưa làm rõ lý do yêu cầu thu thập chứng cứ của đương sự,…để rút kinh nghiệm chung giúp Kiểm sát viên khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Văn Ninh-Trưởng phòng 10 Viện KSND tỉnh phát biểu ý kiến đóng góp

Phiên tòa rút kinh nghiệm là buổi học tập thực tiễn đầy bổ ích đối với mỗi cán bộ, Kiểm sát viên tham dự. Qua đó, mỗi người đã đúc kết và tích lũy nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống tại phiên tòa, rèn luyện tác phong, đạo đức bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

                                                                      Phan Ngọc Điểm


Tin liên quan

» Mạnh dạn đột phá, mang lại hiệu quả cao
» VKSND huyện Châu Thành phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm
» Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
» Triển khai quyết định tiếp nhận và phân công công chức