Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ của Ngành năm 2018, đồng thời nhằm tiếp tục nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm cho đội ngũ Kiểm sát viên trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 11, 12 và 13 tháng 9 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự về việc:

Một là, Vụ án dân sự “Tranh chấp Hợp đồng bảo hiểm tài sản” giữa nguyên đơn là ông Bùi Văn Hoàng, địa chỉ: Số 199, đường Nguyễn Trung Trực, phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng và bị đơn là Tổng công ty cổ phần Bảo Minh, địa chỉ: Số 26, đường Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Hai là, Vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng đấu thầugiữa nguyên đơn là Công ty TNHH Điện lạnh Thiên Phúc, địa chỉ: Số 37C, đường Hoa Cúc, phường 7, quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh và bị đơn là Công ty Cổ phần Thủy sản Sóc Trăng, địa chỉ: Số 220, đường Quốc Lộ 1A, phường 7, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Ba là, Vụ án dân sự “Tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Vốn Em, địa chỉ: Số 98/21A, đường Trần Hưng Đạo, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ và bị đơn là bà Trần Huỳnh Như Ý, địa chỉ: Số 55, đường Phạm Ngũ Lão, khóm 3, phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

          Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Phòng 9 và Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng; cùng các đồng chí là Lãnh đạo và Kiểm sát viên làm công tác giải quyết án dân sự Viện kiểm sát nhân dân các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị và Kế Sách. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phân công Kiểm sát viên Đồ Ngọc Tuyền kiểm sát xét xử tại phiên tòa ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2018; Kiểm sát viên Phạm Thúy Trang kiểm sát xét xử tại phiên tòa ngày 13 tháng 9 năm 2018.

Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng trong quá trình giải quyết các vụ án. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng nhận thấy: từ khi thụ lý vụ án đến khi xét xử tại phiên tòa Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng đã thực hiện đúng, đầy đủ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án, đồng thời các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng đã đưa ra quan điểm về việc giải quyết vụ án. Nhìn chung, phiên tòa được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh, khách quan và quyền tranh tụng của các đương sự. Căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử chấp nhận quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát về việc giải quyết vụ án.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm do đồng chí Viện trưởng VKSND thành phố Sóc Trăng chủ trì cuộc họp. Qua đó cho thấy: công tác phối hợp chọn phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị thực hiện tốt, lựa chọn được vụ án đáp ứng các tiêu chí theo hướng dẫn của ngành. Các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng thể hiện tốt việc ứng xử tại phiên tòa, có thực hiện việc lập hồ sơ kiểm sát đầy đủ, có chuẩn bị đề cương hỏi và tham gia hỏi một số vấn đề nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, có dự thảo và cập nhật diễn biến tại phiên tòa vào bài phát biểu theo đúng quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 364/QĐ-VKSTC ngày 02/10/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

 Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được các đồng tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm cũng đã chỉ ra một số hạn chế trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Cuối cùng các Kiểm sát viên tham gia phiên tòa xét xử phát biểu tiếp thu ý kiến đóng góp và nghiêm túc rút kinh nghiệm để xét xử đạt chất lượng hơn nữa.

Qua đó cho thấy, việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã phần nào phát huy tinh thần trách nhiệm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa cũng như giúp cho cán bộ, Kiểm sát viên tham dự củng cố kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó có được những kinh nghiệm thực tiễn và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ khi tham gia phiên tòa./.

 

                                                 Nguyễn Thị Gíp


Tin liên quan

» Triển khai, quán triệt Nghị quyết và chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025
» Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó viện trưởng VKSND cấp huyện
» Lễ công bố và trao quyết định bổ sung ủy viên Ban Chấp hành và chức danh Phó Chủ tịch CĐCS VKSND tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2017-2022
» Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND huyện Thạnh Trị
» Xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự mua bán trái phép chất ma túy