Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án dân sự

Nhằm nâng cao chất lượng, trình độ, năng lực trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Vừa qua ngày 12/9/2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn: Ông Huỳnh Ngọc Thành và bị đơn: Bà Huỳnh Ngọc Nga, cùng địa chỉ : ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên Huỳnh Mộng Kiều.

Nội dung vụ án như sau: Ông Huỳnh Ngọc Thành yêu cầu bà Huỳnh Ngọc Nga và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Trần Én, bà Trần Quỳnh Anh, ông Trần Huỳnh Bảo Anh trả lại 02 căn nhà và phần đất diện tích 336m2 tại thửa số 400, tờ bản đồ số 06, tọa lạc tại ấp An Trạch, xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng mà ông Thành đã cho gia đình bà Nga ở nhờ từ năm 2003 đến nay. Ngoài ra, ông Thành cũng yêu cầu phía bị đơn là bà Huỳnh Ngọc Nga và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trả số tiền 250.000.000 đồng là chi phí cho việc sửa chữa lại 02 căn nhà mà gia đình bị đơn đã sử dụng xuống cấp. Ông Thành đồng ý hỗ trợ cho gia đình bà Nga số tiền 20.000.000 đồng chi phí di dời.

Thông qua kiểm sát việc giải quyết vụ án từ khi thụ lý vụ án đến khi xét xử tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhận thấy: Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng đã thực hiện đúng, đầy đủ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự trong quá trình giải quyết vụ án. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử bổ sung về quan hệ tranh chấp là “Tranh chấp đòi lại quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất”, vì ngoài việc đòi lại quyền sử dụng đất, nguyên đơn còn đòi bị đơn phải trả 02 căn nhà trên đất. Đồng thời, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa Kiểm sát viên cũng đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là ông Huỳnh Ngọc Thành, buộc bị đơn là bà Huỳnh Ngọc Nga và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải trả cho nguyên đơn diện tích đất và 02 căn nhà trên đất. Công nhận sự thỏa thuận giữa ông Huỳnh Ngọc Thành và bà Huỳnh Ngọc Nga: ông Thành đồng ý nhận và hoàn trả lại giá trị mái che gắn liền với nhà cho bà Huỳnh Ngọc Nga với số tiền là 13.225.000 đồng. Ghi nhận sự tự nguyện của ông Huỳnh Ngọc Thành hỗ trợ cho bà Huỳnh Ngọc Nga số tiền 6.000.000 đồng chi phí di dời các vật dụng và tài sản. Đình chỉ một phần đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Huỳnh Ngọc Thành buộc bị đơn Huỳnh Ngọc Nga và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải trả cho nguyên đơn số tiền 250.000.000 đồng là chi phí cho việc nguyên đơn sửa chữa lại 02 căn nhà mà gia đình bị đơn đã sử dụng bị xuống cấp (do phía nguyên đơn rút một phần yêu cầu khởi kiện). Qua đó, những đề nghị của đại diện Viện kiểm sát đều được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm nội bộ với thành phần tham dự là Ban lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên đơn vị và các thành viên trong Hội đồng xét xử. Cuộc họp đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích đối với Kiểm sát viên thực hiện công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Bên cạnh việc đánh giá những mặt đạt được thì phiên họp cũng đã thẳn thắng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác chuẩn bị cũng như hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung. Từ đó, giúp Kiểm sát viên tham gia phiên tòa tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng xét hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

                                                                                        Trần Minh Tôn

                                                                                  VKSND huyện Châu Thành

 

 

 


Tin liên quan

» Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm
» Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
» Triển khai quyết định tiếp nhận và phân công công chức
» VKSND thị xã Ngã Năm chung tay chăm lo, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng
» Chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm