Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

 Vào lúc 07 giờ 30 phút, ngày 05 tháng 9 năm 2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tòa án nhân dân thành phố Sóc Trăng và Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai, rút kinh nghiệm của đơn vị Viện kiểm sát thành phố Sóc Trăng. Thành phần đơn vị Viện kiểm sát nhân dân mời tham dự phiên tòa gồm lãnh đạo bộ phận hình sự và cùng toàn thể kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên bộ phận hình sự, cùng với các đồng chí trong tổ tư vấn tổ chức phiên tòa rút nghiệm Viện kiểm sát tỉnh Sóc Trăng. Phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử rút kinh nghiệm đối với các bị cáo: Lý Thái Bảo và Trương Thị Ngọc Linh, về Tội mua bán trái phép chất ma túy, theo qui định tại điểm b, c khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự. Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa Kiểm sát viên: Trần Phương Hồng.

Kiểm sát viên thông qua cáo trạng tại phiên Tòa

Cáo trạng truy tố số 49 ngày 25 tháng 07 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng thể hiện nội dung như sau: Vào khoảng 09 giờ 35 phút, ngày 23 tháng 03 năm 2018, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Sóc Trăng kết hợp với Công an phường 3, thành phố Sóc Trăng phát hiện bắt quả tang Trương Thị Ngọc Linh (Linh), đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, tại trước nhà số 211, đường Dương Minh Quan, khóm 8, phường 3, thành phố Sóc Trăng. Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện 01 (một) gói giấy màu xanh được dán kín bên trong có 02 (hai) bịch nylon màu trắng hàn kín có chứa nhiều cục chất tinh thể rắn màu trắng thu được bên trong gói thuốc lá hiệu JET để trong túi nylon màu đen treo trên giá móc phía trước bên trái của chiếc xe mô tô mang biển số 83P1-712.38 mà Linh đang điều khiển, nghi vấn đây là chất ma túy nên lực lượng Công an tiến hành thu giữ, niêm phong, cùng một số vật chứng khác.

Tại bản kết luận giám định số 12/GĐMT-PC54 ngày 23 tháng 03 năm 2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng, kết luận: 02 (hai) bịch nylon màu trắng hàn kín có chứa nhiều cục chất tinh thể rắn màu trắng được niêm phong gửi giám định là ma túy, trọng lượng 0,381 gam, là Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, STT67, Nghị định 82 ngày 19 tháng 7 năm 2013 của Chính Phủ.

Tại cơ quan điều tra Trương Thị Ngọc Linh khai nhận: Do bản thân là người nghiện ma túy, không có nghề nghiệp ổn định và không có tiền mua ma túy để sử dụng, nên nẩy sinh ý định mua ma túy về cất giấu để bán lại cho các người nghiện nhằm mục đích để kiếm lời. Để có ma túy bán lại cho các người nghiện, Linh đã sử dụng số tiền cá nhân để mua ma túy của Lý Thái Bảo (Bảo) được 02 lần, mỗi lần 01 bịch ma túy, với giá mỗi bịch ma túy là 250.000 đồng, địa điểm giao nhận ma túy tại nhà số 170, đường Mai Thanh Thế, khóm 4, phường 9, thành phố Sóc Trăng.

Trong thời gian hoạt động mua bán trái phép chất ma túy Linh đã bán cho các người nghiện sau:

Lần thứ nhất: Vào khoảng ngày 20 tháng 03 năm 2018, Hồng Đại Phúc (Phúc), sinh năm: 2000, đăng ký thường trú: số 322/64B, đường Tôn Đức Thắng, khóm 1, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, nhắn tin thông qua mạng xã hội Zalo vào tài khoản Zalo Trần Văn Thọ (Thọ) là bạn trai của Linh để hỏi mua 01 (một) bịch ma túy đá với giá 300.000 đồng, được Thọ đồng ý bán, hẹn địa điểm giao ma túy là tại khu vực bụi tre gần nhà số 170, đường Mai Thanh Thế, khóm 4, phường 9, thành phố Sóc Trăng. Sau khi đồng ý bán ma túy cho Phúc, lúc này Thọ hỏi Linh còn ma túy không đem bán cho Phúc 01 (một) bịch với giá 300.000 đồng thì Linh đồng ý bán, khi Phúc đến địa điểm giao nhận ma túy Linh là người đã trực tiếp đem ma túy ra giao và nhận tiền từ Phúc.

Lần thứ hai: Vào khoảng 08 giờ 00 phút, ngày 23 tháng 03 năm 2018, Thạch Hoàng Khanh (Khanh), sinh năm: 1994, đăng ký thường trú: số 210, đường Kênh Cầu Xéo, khóm 3, phường 5, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng, nhắn tin thông qua mạng xã hội Zalo vào tài khoản Zalo Trần Văn Thọ để hỏi mua 02 (hai) bịch ma túy đá, mỗi bịch với giá 300.000 đồng và 01 (một) cây nõ (ống thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá) với giá 50.000 đồng, lúc này Linh đang ở chung phòng với Thọ tại nhà số 170, đường Mai Thanh Thế, khóm 4, phường 9, thành phố Sóc Trăng và đang cầm điện thoại của Thọ để chơi game, Linh nhìn thấy Khanh nhắn tin hỏi mua ma túy cho nên Linh nhắn tin trả lời đồng ý bán cho Khanh 02 bịch ma túy đá, mỗi bịch với giá 300.000 đồng và 01 cây nõ (ống thủy tinh dùng để sử dụng ma túy đá) với giá 50.000 đồng, Khanh hẹn địa điểm giao ma túy là khu vực nhà nghĩ Bảo Linh, đường Dương Minh Quan, khóm 8, phường 3, thành phố Sóc Trăng. Lúc này Linh một mình điều khiển xe mô tô mang biển số 83P1-712.38 của anh Trương Điền Trung (Trung), đi đến trước nhà nghĩ Bảo Linh để chuẩn bị giao ma túy cho Thạch Hoàng Khanh thì bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang.

Trong thời gian hoạt động mua bán trái phép chất ma túy Trương Thị Ngọc Linh thu lợi bất chính được số tiền khoảng 50.000 đồng và một số ít ma túy để sử dụng, Linh đã một mình sử dụng hết số ma túy dư ra và sử dụng số tiền 50.000 đồng thu lợi bất chính từ việc mua bán trái phép chất ma túy vào mục đích tiêu xài cá nhân hết.

Qua lời khai của Linh Cơ quan điều tra tiến hành bắt bắt giữ Lý Thái Bảo (Bảo). Tại Cơ quan điều tra Lý Thái Bảo khai nhận: là người nghiện ma túy, nguồn ma túy mà Bảo có được để sử dụng và bán lại cho Linh là do Bảo mua của một người nam thanh niên có tên thường gọi là “Cướp Biển” không biết họ tên và địa chỉ cụ thể, tại khu vực đường Xóm Rẫy, phường 3, thành phố Sóc Trăng. Bảo đã mua ma túy của người thanh niên này được 02 lần, mỗi lần 02 (một) bịch ma túy, với giá 500.000 đồng. Khi mua ma túy, Bảo kêu người thanh niên bán ma túy làm thành 02 bịch ma túy gồm 01 bịch với giá 300.000 đồng và 01 bịch ma túy với giá 200.000 đồng, sau đó Bảo đem 01 bịch ma túy nhỏ có giá 200.000 đồng về nhà số 170, đường Mai Thanh Thế, khóm 4, phường 9, thành phố Sóc Trăng bán lại cho Linh với giá 250.000 đồng, nhằm để có lời số tiền khoảng 50.000 đồng/lần. Trong thời gian hoạt động mua bán trái phép chất ma túy từ ngày 20 tháng 03 năm 2018 đến ngày 22 tháng 03 năm 2018, Bảo đã bán ma túy cho Linh được 02 lần.

 Các bị cáo tại Phiên tòa

Qua phần xét hỏi công khai tại phiên Tòa các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đây là vụ án có nhiều bị cáo tham gia, nhưng hành vi phạm tội giữa các bị cáo không thuộc trường hợp đồng phạm. Vì hành vi phạm tội của từng bị cáo mang tính riêng lẽ và độc lập với nhau, cho nên mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm độc lập với nhau về hành vi phạm tội mà mỗi bị cáo đã gây ra.

Về các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: các bị cáo Lý Thái Bảo và Trương Thị Ngọc Linh chưa có tiền án, tiền sự. Sau khi phạm tội trong quá trình điều tra, các bị cáo Linh và Bảo đã thành khẩn khai báo và tự khai ra những lần phạm tội trước đó. Các tình tiết giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo được qui định tại điểm r, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử

 

Tại phiên tòa, xét thấy tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, sau khi cân nhắc xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt: Bị cáo Lý Thái Bảo, 06 năm tù và Bị cáo Trương Thị Ngọc Linh, 07 năm tù, về tội mua bán trái chất ma túy.

Phiên họp đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên Tòa xét xử, lúc 14 giờ 00 phút cùng ngày, tại hội trường của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng. Tiến hành cuộc họp đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại Tòa, cuộc họp diễn ra với sự chủ trì của đồng chí: Phan Văn Tùng, Viện trưởng đơn vị, cùng sự tham gia của tất cả các đồng chí bộ phận hình sự. Các đồng chí tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến một cách chân thành cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, về cách chọn vụ án để làm phiên Tòa xét xử rút kinh nghiệm của đơn vị đã đạt theo tiêu chí mà tổ tư vấn đã đặt ra cho cấp huyện, các thủ tục tố tụng tại phiên tòa đều đảm bảo đúng theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự; Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đều đã phát huy tốt vai trò của mình, ngoài ra các vấn đề về trách nhiệm Hình sự và xử lý vật chứng trong vụ án, kiểm sát viên đưa ra đều được Hội đồng xét xử chấp nhận.... Ngoài ra các đồng chí trong đơn vị có nhiều vấn đề đặt ra cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố về các vấn đề như xác định tư cách tham gia tố tụng, áp dụng tình tiết giảm nhẹ người phạm tội tự thú hay giữa các bị cáo có đồng phạm với nhau hay không, các bị cáo có thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt hay không.... các vấn đề đặt ra đều được làm rõ trong cuộc họp rút kinh nghiệm của đơn vị. Nhìn chung phiên Tòa đã diễn ra thành công theo đúng yêu cầu của một phiên Tòa rút kinh nghiệm. Phát biểu kết luận cuộc họp, Đồng chí Phan Văn Tùng - Viện trưởng kết luận cuộc họp đóng góp ý kiến.

 

                                                                                      Trần Thanh Duẩn


Tin liên quan

» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 9 tháng năm 2020
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự
» BTV ĐẢNG ỦY LÀM VIỆC ĐỊNH KỲ QUÝ III-2020 VỚI BAN CHẤP HÀNH CÁC ĐOÀN THỂ
» TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG TỐ TỤNG NĂM 2020
» VKSND thành phố Sóc Trăng Kiểm sát chặt chẽ việc cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất