Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng tham gia họp Ban chỉ đạo thi hành án dân sự và sơ kết công tác THADS 09 tháng năm 2018

 

Toàn cảnh của Hội nghị sơ kết 9 tháng công tác THADS năm 2018

Ngày 29/8/2018, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Sóc Trăng đã tổ chức họp Ban chỉ đạo THADS và họp sơ kết công tác thi hành án dân sự 09 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong 03 tháng cuối năm 2018. Đến dự có đồng chí Lê Trọng Nguyên, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Võ Thanh Nhàn, Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo THADS thành phố Sóc Trăng; đồng chí Phan Văn Tùng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng và các thành viên Ban chỉ đạo thi hành án cùng chủ tịch Ủy ban nhân dân 10 phường trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành trong năm 2018, Chi cục THADS thành phố Sóc Trăng đã chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả trên các mặt công tác. Từ ngày 01/10/2017 đến ngày 30/6/2018 đạt được một số kết quả sau: Tổng số thụ lý 2.065 việc (tăng 38 việc chiếm tỷ lệ 1.87%) với số tiền tương đương 388.488.334.000 đồng (giảm 159.348.603.000 đồng chiếm tỷ lệ 29.08%) so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó: Số cũ chuyển sang 962 việc/316.172.631.000 đồng; Số mới thụ lý 1.103 việc/72.315.703.000 đồng. Đã giải quyết 1.029 việc đạt tỷ lệ 63.68%/73% (so với chỉ tiêu giao còn thiếu 9.32%) với số tiền 75.476.889.000 đồng đạt tỷ lệ 25,28%/33% (so với chỉ tiêu giao còn thiếu 7.72%). Số việc còn phải thi hành: 1.013 việc/291.016.737.000 đồng. Kết quả xác minh, phân loại: có điều kiện thi hành 563 việc/219.138.891.000 đồng; hoãn thi hành án 24 việc/3.981.192.000 đồng; chưa có điều kiện thi hành 426 việc/67.896.654.000 đồng.

Ngoài ra, hoạt động tổ chức cưỡng chế thi hành án cũng được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo thời gian, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân. Qua đó, Chi cục THADS thành phố đã ra 34 quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án (tăng 10 trường hợp so với cùng kỳ năm 2017). Bên cạnh đó, công tác xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án trong thời gian cũng đạt được kết quả cao. Chi cục đã phối hợp với Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố nghiên cứu và lập hồ sơ xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với 35 trường hợp tương ứng với số tiền 114.676.629 đồng và được Tòa án chập nhận (đạt tỷ lệ 100%). Từ đó tạo điều kiện cho việc giải quyết án tồn đọng kéo dài trong thời gian qua được giảm xuống đáng kể.

Đồng thời, công tác xử lý tài sản, thi hành án đối với phần trách nhiệm dân sự của người phải thi hành án đang chấp hành án tại các trại giam, trại tạm giam và công tác tiếp công dân; giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được Chi cục THADS thành phố quan tâm và thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Phan Văn Tùng – Viện trưởng VKSND TPST tham gia đóng góp ý kiến

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Tùng ghi nhận những kết quả mà Chi cục THADS thành phố Sóc Trăng đã làm được trong thời gian qua. Yêu cầu Chi cục cần báo cáo xin ý kiến Ban chỉ đạo THADS đối với những vụ việc phức tạp ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương để Ban chỉ đạo THADS thành phố cho ý kiến chỉ đạo cơ quan THADS tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc trong việc thi hành án. Ngoài ra, theo đồng chí để có sự phối hợp tốt và nhịp nhàng giữa các cơ quan có liên quan trong lĩnh vực THADS thì cần nghiên cứu sửa đổi quy chế phối hợp trong hoạt động THADS cho phù hợp với thực tiễn.

Đồng chí Võ Thanh Nhàn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Chi cục THADS thành phố đã đạt được trong thời gian qua, thể hiện vai trò lãnh đạo của đồng chí Chi cục trưởng trong việc đẩy nhanh tiến độ thi hành án dân sự cũng như tranh thủ sự quan tâm lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương để thực hiện toàn diện các nhiệm vụ được giao. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới Chi cục THADS cần phải phát huy và tiếp tục tập trung thực hiện việc tổ chức thi hành án đúng trình tự, thủ tục; rà soát, phân loại án chính xác, đặc biệt đối với án chưa có điều kiện thi hành. Đề nghị Phòng Tài nguyên  và Môi trường và Ủy ban nhân dân 10 phường trên địa bàn thành phố cố gắng phối hợp tốt với Chi cục THADS trong đợt cao điểm đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, thuyết phục kết hợp với cương quyết tổ chức cưỡng chế thi hành án đối với những vụ việc phức tạp, kéo dài nhằm bảo đảm kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật và sự lan tỏa, tác động đến ý thức của người dân.

Đồng chí Lê Trọng Nguyên - Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng thống nhất cao với ý kiến của đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Rất cảm ơn đến Ban chỉ đạo THADS trong thời gian qua đã có sự quan tâm đến từng vụ việc thi hành án và hy vọng chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt để Chi cục THADS thành phố Sóc Trăng làm tốt nhiệm vụ được giao. Đề nghị Chi cục THADS cần tiếp thu ý kiến đóng góp của các Đại biểu để thực hiện đạt chỉ tiêu, kế hoạch được giao trong năm 2018. Mặc khác, trong thời gian tới đơn vị cần tích cực tham mưu trong việc xây dựng một số phường điểm làm tổ vận động thi hành án.

Nguyễn Thị Gíp


Tin liên quan

» Vừa qua, VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thân Mến - Phó Viện trưởng làm trường đoàn cùng thành viên đoàn
» VKSND huyện Cù Lao Dung tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan THAHS Công huyện Cù Lao Dung
» Tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù
» Tăng cường trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Cù Lao Dung phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự