Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Sóc Trăng kiểm sát việc áp dụng biện pháp cưỡng chế trả nhà, giao nhà

          Thực hiện theo Quyết định cưỡng chế thi hành án số 43/QĐ-CCTHADS ngày 23/7/2018 của Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TPST. Vào ngày 14 tháng 8 năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân TPST đã cử Kiểm sát viên tham gia trực tiếp kiểm sát quá trình tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà đối với bà Lê Thị S, bà Lê Thị C và bà Lê Thị Ngọc G để thi hành án cho ông Lê Thành P.

 

Toàn cảnh việc cưỡng chế trả nhà, giao nhà

Theo tinh thần Bản án số 181/DSPT ngày 18/8/2015 của Tòa án nhân dân tỉnh ST tuyên thì: bà Lê Thị S, bà Lê Thị C và bà Lê Thị Ngọc G phải giao trả cho ông Lê Thành P căn nhà và đất tọa lạc tại số 11, đường Đào Duy Từ, phường 1, TPST, tỉnh ST theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất xác lập ngày 17/4/2014. Ghi nhận sự tự nguyện của ông Lê Thành P thanh toán cho bà Lê Thị S số tiền mua nhà và đất còn lại là 155.000.000 đồng sau khi bà Lê Thị S, bà Lê Thị C và bà Lê Thị Ngọc G giao lại căn nhà và đất tọa lạc tại số 11, đường Đào Duy Từ, phường 1, TPST, tỉnh ST cho ông P.

Sau khi có đơn yêu cầu thi hành án của ông Lê Thành P, ngày 17/11/2015 Chi cục Thi hành án dân sự TPST đã ra Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 250/QĐ-CCTHADS, Chấp hành viên đã tiến hành thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Chấp hành viên nhiều lần mời đương sự, lập biên bản giải quyết và phối hợp với chính quyền địa phương vận động, động viên, thuyết phục để đương sự tự nguyện thi hành án, nhưng đương sự không chấp nhận việc di dời để giao trả nhà.

Xét thấy, bà Lê Thị S, bà Lê Thị C và bà Lê Thị Ngọc G có điều kiện thi hành án nhưng vẫn không tự nguyện thi hành. Do đó căn cứ khoản 5 Điều 20, khoản 5 Điều 71, Điều 115, Điều 117 Luật Thi hành án dân sự ngày 23/7/2018 Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TPST đã ban hành Quyết định số 43/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế trả nhà, giao nhà theo nội dung Bản án đã tuyên và tiến hành tổ chức họp Đoàn cưỡng chế để bàn biện pháp tổ chức cưỡng chế. Song song với việc tổ chức thực hiện Quyết định cưỡng chế, Chi cục Thi hành án phối hợp với Ủy ban nhân dân phường 1, Ban nhân dân khóm 2 động viên, thuyết phục để cho bà S, bà C và bà G tự nguyện giao trả nhà cho ông P nhưng đương sự vẫn không chấp hành.

Họp bàn về việc tổ chức cưỡng chế

Để đảm bảo việc đưa Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 14/8/2018, Hội đồng cưỡng chế thi hành án cùng với lực lượng bảo vệ cưỡng chế đã có mặt tại địa điểm cưỡng chế là: Căn nhà và đất tọa lạc tại số 11, đường Đào Duy Từ, khóm 2, phường 1, TPST, tỉnh ST và tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật để đưa tài sản của đương sự ra khỏi nhà.

Qua công tác kiểm sát về việc cưỡng chế trả nhà, giao nhà Viện kiểm sát nhân dân TPST nhận thấy đương sự cương quyết chống đối, không tự nguyện thi hành án. Nhưng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan có liên quan đến công tác thi hành án dân sự nên việc tiến hành tổ chức cưỡng chế thi hành án được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, diễn ra một cách an toàn, đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn tại địa phương./.

Nguyễn Thị Gíp


Tin liên quan

» Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Ngã Năm
» Phối hợp thực hiện hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020
» Công bố kết luận thanh tra hành chính nội vụ đơn vị VKSND huyện Cù Lao Dung
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Lãnh đạo VKSND thị xã Vĩnh Châu tiếp công dân định kỳ