Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND phối hợp với TAND huyện Kế Sách tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm các vụ án dân sự

 Thực hiện Hướng dẫn số 05/HD-VKS-P9, ngày 19/01/2018 của Phòng 9 VKSND tỉnh Sóc Trăng về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình và Kế hoạch công tác số 06/KH-VKS, ngày 19/01/2018 của VKSND huyện Kế Sách. Thực hiện chủ trương cải cách tư pháp mà trọng tâm là tăng cường chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Vào ngày 25/7/2018 Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kế Sách đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Kế Sách tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm giải quyết án dân sự đối với 02 vụ án:

Vụ thứ nhất: “Tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn Trân với bị đơn bà Nguyễn Thị Thùy Dương. Do đồng chí Kiểm sát viên Dương Thanh Hậu tham gia kiểm sát xét xử.

 

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến tại phiên tòa

Vụ thứ hai:“Tranh chấp thừa kế” giữa nguyên đơn bà Ký Thị Lệ Vân với bị đơn bà Ký Thị Lệ Nga. Do đồng chí Kiểm sát viên Đặng Xuân Mai tham gia kiểm sát xét xử.

Kiểm sát viên kiểm sát phần thủ tục bắt đầu phiên tòa

Thành phần tham dự phiên toà gồm có đại diện Lãnh đạo Phòng 9, Lãnh đạo Phòng 10 Viện KSND tỉnh; Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND cấp huyện: Thành phố Sóc Trăng, Mỹ Xuyên, Long Phú, Trần Đề; Lãnh đạo, Kiểm sát viên và kiểm tra viên của đơn vị.

Kết thúc phiên tòa, tại trụ sở VKSND huyện Kế Sách, đồng chí Lâm Thị Mai Liên - Phó Viện trưởng chủ trì tổ chức họp đề nghị 02 đồng chí Kiểm sát viên báo cáo kết quả tham gia kiểm sát xét xử tại phiên tòa, trọng tâm của cuộc họp chủ yếu góp ý trên tinh thần thẳng thắn và học hỏi trao đổi lẫn nhau. Các ý kiến đóng góp của đại biểu đều đánh giá tốt về tác phong chững chạc của Kiểm sát viên, phát biểu quan điểm rõ ràng, mạch lạc, đã phát biểu ý kiến của Viện kiểm sát về tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử và việc chấp hành pháp luật của đương sự người tham gia tố tụng khác đều đã thực hiện đúng các quy định của BLTTDS. Các vụ án được chọn làm phiên tòa rút kinh nghiệm đều đảm bảo theo tiêu chí của ngành. Về nội dung, các Kiểm sát viên cũng đã tích cực chủ động tham gia hỏi để làm sáng tỏ nhiều vấn đề của vụ án, bài phát biểu có căn cứ, phân tích nhận định, đánh giá chứng cứ một cách khách quan, toàn diện, viện dẫn các căn cứ áp dụng pháp luật. Quan điểm của các Kiểm sát viên có căn cứ, đều được Hội đồng xét xử chấp nhận. Tuy nhiên, ngoài các mặt đã làm được, thì các đại biểu cũng đã có những đóng góp về những hạn chế chủ yếu về bài phát biểu của Kiểm sát viên chưa đúng theo biểu mẫu, nhận định đánh giá chứng cứ còn sơ sài, việc chọn án trong đó có một vụ đơn giản, chưa phức tạp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lâm Thị Mai Liên - Phó Viện trưởng thay mặt đơn vị ghi nhận và cám ơn những góp ý chân thành của các đại biểu. Qua đó đã giúp các Kiểm sát viên tự học tập, tiếp thu nhiều hơn nữa về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, góp phần nâng cao vị thế của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự trong giai đoạn hiện nay./.

Lâm  Bích Ngọc - VKSND huyện Kế Sách


Tin liên quan

» VKSND Thị xã Vĩnh Châu phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 9 tháng năm 2020
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự
» BTV ĐẢNG ỦY LÀM VIỆC ĐỊNH KỲ QUÝ III-2020 VỚI BAN CHẤP HÀNH CÁC ĐOÀN THỂ
» TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH VỀ TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG TỐ TỤNG NĂM 2020