Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin
 

Viện KSND và TAND huyện Kế Sách phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02.6.2005 của Bộ chính trị về "chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020"; Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22.10.2010 của Bộ Chính trị về "tăng cường sự Lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới" và Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06.12.2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về "Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp".

 Ngay từ đầu năm 2018, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã có Kế hoạch chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp trong việc chọn các vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, phức tạp để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm.

Để thực hiện kế hoạch đề ra, vào ngày 04/6/2018 Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng đối với vụ án Hiếp dâm. Đây là vụ án hình sự được Lãnh đạo Viện kiểm sát chọn để tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm nội bộ do Đ/c Nguyễn Quang Đại - Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Về nội dung của vụ án như sau: Phạm Công Nốp (Chuột), sinh ngày 10/5/1996 ngụ ấp 4, xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng và Trần Thị Mỹ Duyên, sinh ngày 01/6/1999, ngụ ấp An Bình, thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng không quen biết với nhau từ trước nhưng vào ngày 26/10/2016 trong lúc đi dự đám cưới tại nhà của ông Nguyễn Thanh Hào, ngụ cùng ấp với bị can Nốp, bị can Nốp đã thực hiện hành vi hiếp dâm đối với Duyên. Hiện nay, theo kết luận giám định tâm thần, bị hại Duyên bị bệnh lý tâm thần với tỷ lệ tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên hiện tại là 25%. Với tình tiết như trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách đã truy tố Phạm Công Nốp về tội "Hiếp dâm" theo khoản 4  điều 111 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng  tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Nốp đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục một phần hậu quả do mình gây ra, thấy rõ việc làm sai trái của mình và được bị hại xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Căn cứ vào nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Công Nốp với mức án 05 năm tù.

Họp rút kinh nghiêm phiên tòa hình sự nội bộ

 Sau khi phiên tòa kết thúc, tại hội trường Viện KSND huyện Kế Sách, đơn vị đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm do Đ/c Phạm Văn Cưng – Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Kế Sách chủ trì cuộc họp để cho các Đ/c tham dự phiên tòa có ý kiến đóng góp cho Đ/c Nguyễn Quang Đại về những ưu, khuyết điểm khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Trong cuộc họp, đã có nhiều ý kiến đóng góp về tác phong của Kiểm sát viên, việc trình bày cáo trạng, bản luận tội, kỹ năng tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên với Luật sự người bào chữa cho bị cáo và các vấn đề khác diễn ra trong quá trình xét xử vụ án.Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp ích cho các Kiểm sát tại đơn vị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa.

Trương Trung Hiếu

Viện KSND huyện Kế Sách


Tin liên quan

» Nâng cao chất lượng kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm
» Phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự
» Triển khai quyết định tiếp nhận và phân công công chức
» VKSND thị xã Ngã Năm chung tay chăm lo, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng
» Chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm