Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Bản án tử hình sau phiên tòa lưu động, rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017, ngày 30/11/2017, tại Nhà văn hóa, Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm lưu động vụ án Danh Thal, sinh năm 1991 thường trú tại khóm Vĩnh An, phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, phạm tội "Giết người và Hiếp dâm trẻ em".

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Hồng Phuông – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ 1, 2, 7 và Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu, Trần Đề và Mỹ Xuyên.

Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa là đồng chí Trần Thị Liên - Trưởng phòng 2 - Kiểm sát viên trung cấp, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

Quá trình điều tra và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa xác định: Vào khoảng 18 giờ ngày 19/6/2017 Danh Thal thấy Lý Thị Mỹ Ngân, sinh ngày 20/6/2006 ngụ ấp Vĩnh An, phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang đứng cặp hàng rào nhà của Thal, lúc này Thal nảy sinh ý định giết Ngân để trả thù, vì nghi ngờ trước đó mẹ ruột Ngân là bà Liêu Tệch Huôi mai mối cho vợ Thal là Danh Thị Chành Đa bỏ nhà sang Trung Quốc. Để thực hiện ý định, Thal đi vòng ra phía sau lưng Ngân dùng tay bịt miệng và ôm ngang người Ngân lôi ra phía sau nhà Thal để giết Ngân, trên đường đi thì Thal bị vấp té và nằm đè lên người Ngân, lúc này Thal nảy sinh ý định giao cấu với Ngân, Thal dùng tay bịt mũi và miệng Ngân để Ngân không la hét và thực hiện hành vi giao cấu, khi đang thực hiện hành vi thì Thal nhìn thấy Ngân không còn cử động nên buông Ngân ra rồi đi vô nhà mẹ ruột Thal ngủ. Sau đó gia đình Ngân đi tìm thì phát hiện Ngân đã tử vong trong nhà tắm của Danh Thal.

Toàn cảnh Hội trường xét xử

 Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận: Bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng truy tố về tội "Giết người và Hiếp dâm trẻ em" là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, đưa ra các lý lẽ, chứng cứ buộc tội, phân tích hành vi phạm tội của bị cáo, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Kiểm sát viên đã tích cực đối đáp, tranh luận một cách chặt chẽ, có căn cứ pháp luật.

Trên cơ sở xem xét toàn diện tài liệu, chứng cứ của hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại phiên tòa cũng như đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thal mức án 14 năm tù về tội Hiếp dâm trẻ em và hình phạt tử hình về tội Giết người. Tổng hợp hình phạt hai tội đối với bị cáo Thal là tử hình.

Đây là phiên tòa nhận được sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân, không chỉ tại địa phương nơi xảy ra vụ án mà còn cả người dân trong tỉnh, bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng của hành vi phạm tội, chủ thể bị xâm hại là trẻ em và cũng là hàng xóm của bị cáo. Nhận thấy tính chất nghiêm trọng, phức tạp của tin báo tội phạm, đồng chí Trần Thị Liên - Trưởng phòng 2 đã tiếp nhận ngay từ đầu và trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử đối với vụ án trên. Phiên tòa kết thúc với mức án tử hình được tuyên đã làm thỏa lòng người tham dự, cũng như phần nào xoa dịu sự căm phẫn và mất mát cho gia đình người bị hại.

Sau khi kết thúc phiên tòa, tại Nhà văn hóa thuộc Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, đồng chí Nguyễn Hồng Phuông – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung. Tại phiên họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã phát biểu ý kiến làm rõ những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa về tiêu chí lựa chọn vụ án, công tác chuẩn bị, công tác phối hợp với Tòa án cũng như tư thế, tác phong, các kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Phuông kết luận: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố hôm nay đã thực hiện tốt vai trò, chức năng của Viện kiểm sát tại phiên tòa. Việc rút kinh nghiệm được thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả trong học tập, trao đổi kinh nghiệm quý báu giữa các Kiểm sát viên để từng bước đáp ứng công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Lê Thị Bích Ngọc - KTV Phòng 2


Tin liên quan

» Viện KSND tỉnh tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt
» Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 03 năm 2021
» VKSND Châu Thành - Kế Sách - Ngã Năm trực tiếp kiểm sát quý I năm 2021 tại Nhà tạm giữ Công an huyện
» VKSND tỉnh Sóc Trăng trực tiếp kiểm sát quý I năm 2021 tại Trại tạm giam Công an tỉnh
» VKSND Thành phố Sóc Trăng - Trần Đề - Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát quý I năm 2021 tại Nhà tạm giữ Công an huyện