Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Cù Lao Dung Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự

Nhằm nâng cao chất lượng, trình độ, năng lực trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn: ông Lê Văn Bảnh trú tại số 326, đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ và bị đơn bà Võ Thị Sen, sinh năm 1949 trú tại số 126, ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Theo nội dung đơn khởi kiện: Ngày 09.6.1993 Ủy ban nhân dân huyện Long Phú có quyết định phát mãi tài sản thuộc quản lý của Nhà nước số 136 phát mãi xí nghiệp đường An Thạnh 2 và tài sản gắn liền với đất. Ngày 09.6.1993 ông Bảnh nhận chuyển nhượng xí nghiệp đường nêu trên và có biên bản bàn giao ngày 02.6.1993, sau khi chuyển nhượng ông Bảnh tiếp tục kinh doanh đến năm 2004 thì giải thể. Đến năm 2005 ông Bảnh được Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thửa số 2, tờ bản đồ 18, diện tích 2.497,7 m2 tọa lạc tại ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung. Tháng 6.2015 ông Bảnh cho ông Hùng thuê bơm cát làm sân bóng, khi ông Hùng đến bơm cát thì bà Sen mang dao rượt chém không cho vào bơm cát nói đó là đất của bà Sen và bà đã cất 01 căn nhà để ở trên phần đất của ông Bảnh. Ông Bảnh đã gặp bà Sen yêu cầu dở nhà trả đất cho ông Bảnh nhiều lần nhưng bà Sen không đồng ý. Nay ông Bảnh yêu cầu như sau: buộc bà Sen tháo dở nhà trả lại phần đất cho ông Bảnh có diện tích 2.497,7 m2 thuộc thửa số 2, tờ bản đồ 18, diện tích 2.497,7 m2 tọa lạc tại ấp Chợ, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Phiên tòa dân sự sơ thẩm họp rút kinh nghiệm

Tham dự phiên tòa có Tổ tư vấn phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự của tỉnh, đại diện Lãnh đạo Phòng 9; Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND cấp huyện: Long Phú, Kế Sách, Trần Đề, Mỹ Xuyên, Mỹ Tú, Vĩnh Châu và Kiểm Sát viên, chuyên viên bộ phận dân sự của đơn vị.

Kiểm sát viên Bùi Văn Minh phát biểu ý kiến tại phiên Tòa

 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã phát biểu ý kiến việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án; việc chấp hành pháp luật của người tham gia tố tụng và phát biểu ý kiến về việc giải quyết nội dung vụ án. Quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên tại phiên tòa cơ bản thống nhất với quyết định giải quyết vụ án của Tòa án.

Sau hơn một buổi tham dự  phiên toà xét xử, đơn vị cùng các đại biểu đã tiến hành họp để rút kinh nghiệm cho KSV.

Đại diện Lãnh đạo đơn vị Đ/c Ngô Thành Hiếu - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Cù Lao Dung chủ trì cuộc họp, nghe KSV báo cáo kết quả xét xử tại phiên tòa, đồng thời nêu ra những ưu điểm và hạn chế tại phiên tòa để các đại biểu tham dự đóng góp ý kiến. Sau đó đ/c Hiếu gợi ý các vấn đề trọng tâm cần rút kinh nghiệm cho KSV trong thời gian tới.

KSV Bùi Văn Minh báo cáo kết quả xét xử, đồng thời nêu ra những ưu điểm và hạn chế tại phiên tòa

Các đại biểu tham gia ý kiến và đánh giá cao là: VKS Cù Lao Dung đã chủ động phối hợp tốt với Tòa án, chọn án đúng theo yêu cầu, chất lượng, Kiểm sát viên có lập hồ sơ kiểm sát, xây dựng được bài phát biểu, KSV có nghiên cứu kỹ hồ sơ, tác phong được đảm bảo, có dự kiến tình huống tại phiên tòa, chuẩn bị đề cương hỏi và đã thực hiện đầy đủ chức năng kiểm sát tại phiên tòa, đồng thời KSV đã tham gia hỏi thêm một số vấn đề để làm rõ tính khách quan trong giải quyết vụ án, tại phiên tòa KSV có bổ sung thay đổi vào bài phát biểu theo diễn biến tại phiên tòa. Kiểm sát viên đã phát biểu rõ ràng, đầy đủ mọi diễn biến tại phiên tòa trong việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, HĐXX, thư ký phiên tòa và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, đồng thời phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã có những đóng góp về những hạn chế chủ yếu KSV có đặt một số câu hỏi nhưng chưa vào trọng tâm vụ án.

Toàn cảnh phiên họp rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên sau khi kết thúc phiên tòa dân sự

 

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên tòa đều học hỏi bổ sung thêm được nhiều kinh nghiệm khi tham gia xét xử các vụ án dân sự, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kểm sát giải quyết các vụ án dân sự xảy ra trên dịa bàn huyện Cù Lao Dung. 

Kết thúc cuộc họp, Đ/c Ngô Thành Hiếu - Phó Viện trưởng đã thay mặt đơn vị ghi nhận những góp ý chân thành của các phòng nghiệp vụ và của VKS huyện bạn, đồng thời yêu cầu KSV đơn vị rút kinh nghiệm trong thời gian tới, tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong phiên tòa này. Đồng thời đ/c Hiếu thay mặt đơn vị chân thành cám ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tham dự cuộc họp rút kinh nghiệm nhằm giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đỗ Minh Hiền


Tin liên quan

» Triển khai quyết định tiếp nhận và phân công công chức
» VKSND thị xã Ngã Năm chung tay chăm lo, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng
» Chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm
» Hội thao chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân
» Một số khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng Bộ luật tố tụng hình sự