Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức rút kinh nghiệm phiên tòa dân sự

Tranh chấp đất đai là loại tranh chấp phổ biến và phức tạp nhất trong số các tranh chấp dân sự bởi quyền sử dụng đất thường có giá trị rất lớn; hơn nữa, hệ thống văn bản pháp luật về đất đai của nước ta còn chồng chéo nên việc giải quyết loại tranh chấp này còn gặp nhiều khó khăn.

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016, để nâng cao chất lượng trong hoạt động kiểm sát giải quyết dân sự, trong ngày 31/3/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự  về việc “Tranh chấp đòi lại đất cho mượn” giữa nguyên đơn bà Mai Thị Sáu, sinh năm: 1959 và đồng bị đơn là ông Nguyễn Thanh Dương sinh năm: 1970, bà Đặng Thị Út Thôi (Đặng Thị Thôi), sinh năm: 1973 (đều trú ấp An Hưng, xã An Thạnh 3) để rút kinh nghiệm chung.

Tham dự phiên toà có Lãnh đạo Văn phòng tổng hợp, Phòng 9, phòng 10. Phòng 15 Viện KSND tỉnh Sóc Trăng; Lãnh đạo, Kiểm sát viên phụ trách kiểm sát án dân sự VKSND: thành phố Sóc Trăng và các huyện: Trần Đề, Long Phú, Kế Sách, Châu Thành; Lãnh đạo, Thẩm phán, Tòa án Cù Lao Dung; Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung.

Nội dung của việc yêu cầu trả lại đất cho mượn như sau:

Theo đơn khởi kiện của nguyên đơn:

Vào năm 1994, ông Nguyễn Thanh Dương đến hỏi mượn bà Mai Thị Sáu một nền đất để cất nhà và bà Sáu đồng ý cho cất tạm với chiều ngang 10m, chiều dài 10m, với tổng diện tích là 100m2(một trăm mét vuông) phần đất tọa lạc ấp An Hưng, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, đất được cấp quyền sử dụng đất số K965847 tờ bản đồ số 01, thửa 768 do UBND huyện Long Phú (nay là UBND huyện Cù Lao Dung), tỉnh Sóc Trăng, cấp ngày 30.9.1997 cấp cho bà Mai Thị Sáu. Với lời giao kèo khi nào bà Sáu cần thì phải giao trả đất lại cho bà Sáu

Đến 2010 do có nhu cầu sử dụng, bà Sáu đến gặp ông Nguyễn Thanh Dương và vợ ông Dương là bà Đặng Thị Thôi để đòi lại đất cho mượn nói trên nhưng ông Nguyễn Thanh Dương và bà Đặng Thị Thôi không đồng ý trả lại đất cho bà Sáu vì ông Dương và bà Thôi cho rằng đất là do bà Võ Thị Giỏi cho.

Nay bà Sáu yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung xem xét, giải quyết ông  Nguyễn Thanh Dương và vợ là Đặng Thị Thôi phải giao trả phần đất mượn của bà Sáu vào năm 1994 với chiều ngang 10m, chiều dài 10m, với tổng diện tích là 100m2 (theo đo đạc thực tế là 202,4m2) phần đất thuộc tờ bản đồ số 01, thửa 768  lại cho bà Sáu.

Tại phiên tòa bà Sáu trình bày bổ sung trong trường hợp Tòa án giải quyết buộc vợ chồng bà Thôi phải di dời nhà và tài sản trên phần đất để trả lại cho bà Sáu phần đất trên thì vợ chồng bà Thôi yêu cầu bà Sáu phải hỗ trợ cho vợ chồng bà Thôi số tiền là 200.000.000 đồng. Thì bà Sáu không đồng ý với yêu cầu của vợ chồng ông Dương.

Theo bị đơn trình bày:

Nguồn gốc mảnh đất 100 m đất ấp An Hưng, xã An Thạnh 3, nằm trong mảnh đất có tổng diện tích  3966m2, thửa 768, tờ bản đồ số 01, là của mẹ ông Dương là bà Võ Thị Giỏi mua của vợ chồng Phan Văn Tốt vào năm 1992.

Vào năm 1994, cụ thể là ngày 21 tháng 01. Sau khi mẹ ông Dương cho vợ chồng Dương một nền nhà trong phần đất nêu trên, vợ chồng ông Dương cất nhà ở ở kiên cố, chứ vợ chồng ông Dương không có hỏi mượn hay ở nhờ theo như lời trình bày của bà Mai Thị Sáu. Và vợ chồng ông Dương cũng không có sự thỏa thuận nào đối với bà Mai Thị Sáu. Vì phần đất diện tích 100m2 (theo đo đạc thực tế là 202,4m2), chiều ngang 10m, chiều dài 10m là quyền sử dụng hợp pháp của vợ chồng tôi. Từ khi vợ chồng ông Dương cất nhà ở kiên cố vào năm 1994, bà Mai Thị Sáu không có yêu cầu hay ngăn cản gì đối với phần đất này. Cho đến năm 2010, bà Mai Thị Sáu tranh chấp với mẹ ông Dương do quen biết với xã nên làm được không ai biết, nay lại phát đơn kiện mẹ ông Dương và kiện luôn anh em ông Dương. Và năm 2010, bà Mai Thị Sáu cũng chưa từng qua đến nhà tôi gặp vợ chồng ông Dương yêu cầu trả lại đất cho bà, đó là do bà Sáu tự bịa đặt trong đơn khởi kiện. Muốn biết chính xác xin quý tòa đến tại nơi ở xác minh quần chúng nhân dân thì sẽ rõ.

Như vậy, vợ chồng ông Dương cất nhà ở từ năm 1994 đến năm 1997 bà Sáu đi kê khai quyền sử dụng đất hết trên phần đất của mẹ con ông Dương và đến năm 2010 mới phát sinh tranh chấp là hoàn toàn không có cơ sở. Và theo lời trình bày trong đơn khởi kiện của bà Sáu nói vợ chồng ông Dương mượn đất của tôi là hoàn toàn không có căn cứ. Trường hợp tòa án giải quyết buộc vợ chồng bà Thôi phải di dời nhà và tài sản trên phần đất để trả lại cho bà Sáu phần đất trên thì vợ chồng bà Thôi yêu cầu bà Sáu phải hỗ trợ cho vợ chồng bà Thôi số tiền là 200.000.000 đồng.

Hội đồng xét xử phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự để làm rõ nguồn gốc các tranh chấp và quan điểm của các bên về nội dung vụ kiện. Sau phần hỏi và tranh luận của các bên tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát biểu đánh giá về việc chấp hành pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ kiện từ khi thụ lý đến khi xét xử tại phiên tòa.

Đ/c: Bùi Văn Minh- KSV tham giam phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

phát biểu những mặt làm được và những mặt chưa làm được tại phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Cù Lao Dung đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm dưới sự chỉ đạo của đồng chí  Nguyễn Văn Sáu -  Viện trưởng. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đại biểu tham dự phiên toà đã phát biểu đóng góp ý kiến cho Kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng để rút ra những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên về việc nghiên cứu hồ sơ, lập hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, việc phát hiện vi phạm của Hội đồng xét xử để bổ sung vào bài phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa, tác phong và cách diễn đạt của kiểm sát viên tại phiên tòa… Từ đó giúp cho kiểm sát viên học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp.

Phát biểu kết thúc phiên họp, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện huyện Cù Lao Dung đã chân thành cám ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu tham dự cuộc họp rút kinh nghiệm nhằm giúp cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện huyện Cù Lao Dung đã chỉ đạo đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Cù Lao Dung lựa chọn vụ án để tổ chức các phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm theo theo đúng tiêu chí, hướng dẫn tại Công văn số hướng dẫn số: 08/HD-VKS-P9 ngày 15/02/2016 của Phòng 9 - VKSND tỉnh Sóc Trăng giúp cho Kiểm sát viên học hỏi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế XHCN.

 

Minh Hiền - VKSND huyện Cù Lao Dung


Tin liên quan

» Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng VKSND cấp huyện
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh pháp lý
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tiến hành phúc tra thực hiện kết luận công tác thi hành án dân sự
» Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng năm 2019 của Khối thi đua 1
» VKSND huyện Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự