Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Phiên tòa lưu động về hành vi "Xúc phạm Quốc kỳ"

Vừa qua vào ngày 20/01/2015, tại trụ sở UBND xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân huyện Trần Đề đã mở phiên tòa xét xử lưu động đối với Kim Văn Hòa (21 tuổi), ngụ ấp Nước Mặn 2, xã Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng về hành vi "Xúc phạm Quốc kỳ" theo điều 276 BLHS.

Ảnh phiên tòa xét xử

Vào khoảng 21 giờ ngày 27/8/2014, Kim Văn Hòa cùng với Thạch Biên, Lâm Tấn Sĩ (Thiện) cùng một số người bạn làm chung đi chơi từ Sóc Trăng về đến cầu Ông Điệp, thị trấn Mỹ Xuyên thì bị lực lượng cảnh sát trật tự Công an tỉnh Sóc Trăng tạm giữ xe do chở quá số người quy định. Lúc này tất cả đi bộ trên tỉnh lộ 934 về khu tập thể Út Xi, Hòa, Biên, Sĩ đi phía sau. Thời điểm này, Ủy ban nhân dân xã Tài Văn đều có treo Quốc kỳ trên các cột cờ được cấm hai bên tỉnh lộ 934 để kỷ niệm ngày Quốc Khánh 02/9. Khi về đến gần cổng vào khu tập thể thì Hòa vừa đi vừa nhảy lên giật đứt 01 Quốc kỳ đang treo trên cột cờ và cầm trên tay. Thấy vậy, Sĩ nói với Hòa “mày làm vậy người ta thấy mày ở tù không có ngày ra đâu”. Nghe vậy Hòa sợ nên cầm Quốc kỳ đi vào khu tập thể và lấy một cục gạch, Hòa lấy Quốc kỳ quấn quanh cục gạch và ném qua hàng rào khu tập thể. Về phí Ủy ban nhân dân xã Tài Văn, sau khi phát hiện mất 01 Quốc kỳ đã trình báo Công an xã Tài Văn và Công an huyện Trần Đề. Qua điều tra xác minh, Công an huyện Trần Đề đã mời Hòa làm việc, Hòa đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Sau quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa nhận thấy đối tượng thực hiện hành vi không nhằm mục đích chống chính quyền Nhà nước hay vì một chủ đích nào khác mà do sử dụng chất kích thích nên thiếu kiềm chế từ đó đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị áp dụng điều 276 Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo 06 tháng đến 12 tháng tù giam. Sau khi nghị án Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hòa 09 tháng tù giam về hành vi nêu trên. Bản án nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của đông đảo người tham dự phiên tòa. Đây được xem là bài học đắt giá đối với bị cáo nhưng cũng là bằng chứng răn đe hiệu quả đối với những đối tượng có những hành vi xem thường pháp luật. Ngoài ra phiên tòa cũng đã thành công trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến quần chúng nhân dân trong khu vực.

Đinh Hoàng Minh

Đơn vị VKSND huyện Trần Đề


Tin liên quan

» Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng VKSND cấp huyện
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh pháp lý
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tiến hành phúc tra thực hiện kết luận công tác thi hành án dân sự
» Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng năm 2019 của Khối thi đua 1
» VKSND huyện Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự