Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Lái xe bất cẩn – Hại bạn, hại mình

Vào ngày 29/01/2015 tại Nhà văn hóa xã Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, Tòa án nhân dân huyện Trần Đề đã mở phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Lâm Hon (sinh năm 1995, ngụ ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 202 Bộ Luật hình sự.

Ảnh bị cáo tại phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trần Đề, khoảng 17 giờ ngày 09/6/2014, Lâm Hon điều khiển xe môtô 83H9-3548 (xe của cha Hon) đi ruộng tại ấp Bưng Thum, xã Long Phú, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng thì gặp Lâm Thái Hòa, sinh năm 1995, ngụ ấp Bưng Thum. Sau khi uống rượu cùng nhau đến khoảng 21 giờ cùng ngày, Hon điều khiển xe chở Hòa ngồi giữa, Ral (bạn Hon) ngồi sau chạy trên tỉnh lộ 936B hướng từ Liêu Tú về cầu Mỹ Thanh. Khi đến đoạn đường gần cống Đập Đá thuộc ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng, Hon vừa điều khiển xe vừa quay đầu ra sau nói chuyện với Hòa và Ral nên điều khiển xe chạy lấn qua lề trái, đụng vào xe gắn máy 83PT-104.70 do Kim Vol, sinh năm 1995, chở Trương Trường sinh năm 1982 cùng ngụ Giồng Chát, hường từ cầu Mỹ Thanh về Liêu Tú. Tai nạn làm Lâm Thái Hòa bị chấn thương nặng và tử vong, riêng Hon, Ral, Vol, Trường đều bị thương tích nhẹ.

Với hành vi điều khiển xe mô tô 83H9-3548 không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, điều khiển xe đi không đúng phần đường gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm Lâm Thái Hòa tử vong Tòa án đã áp dụng điểm a khoản 2 Điều 202 của Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo 03 năm tù giam.

Đây là vụ án hình sự về vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có tính chất khác biệt so với nhiều vụ 202 trước đó trên địa bàn. Bị cáo bị truy cứu trách nhiệm vì đã gây ra cái chết cho bạn mình- người mà bị cáo chở đi chơi chứ không phải là những người ngồi trên xe bị bị cáo đã đụng phải. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình, bị cáo còn bị gia đình bị hại Lâm Thái Hòa yêu cầu bồi thường số tiền hơn 61 triệu đồng. Xe mô tô mà bị cáo đang sử dụng không có mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định vì vậy các khoản tiền bồi thường về dân sự sẽ do bị cáo tự chịu, đó được xem là số tiền lớn và rất khó khăn đối với hoàn cảnh gia đình hiện tại của bị cáo.

 Bản án không chỉ là bài học kinh nghiệm quý giá đối với riêng bị cáo mà đối với tất cả những ai đang và đã tham gia giao thông. Khi tham gia giao thông nên tuân thủ đúng các quy định của pháp luật: có giấy phép lái xe; đã sử dụng rượu bia thì không lái xe; mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự- nhỏ nhưng cần thiết và khi lái xe phải tập trung, đi đúng làn đường- lái xe bằng cả trái tim.

Đinh Hoàng Minh

VKSND H. Trần Đề


Tin liên quan

» Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng VKSND cấp huyện
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh pháp lý
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tiến hành phúc tra thực hiện kết luận công tác thi hành án dân sự
» Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng năm 2019 của Khối thi đua 1
» VKSND huyện Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự