Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Cần đặc biệt quan tâm đến việc áp dụng biện pháp tạm giam

STO - Sáng ngày 29-9, tại Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh đã diễn ra hội nghị chuyên đề: “Thực trạng áp dụng biện pháp tạm giam tại tỉnh Sóc Trăng, giải pháp và những kiến nghị hoàn thiện”. VKSND tỉnh chủ trì tổ chức hội nghị. Đến dự có lãnh đạo liên ngành tư pháp tỉnh và cán bộ có liên quan.

Tạm giam là biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất được quy định tại Điều 119 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Người bị áp dụng biện pháp tạm giam bị cách ly xã hội trong một thời gian nhất định, nhằm ngăn chặn hành vi trốn tránh pháp luật hoặc có thể tiếp tục phạm tội, gây khó khăn cho công tác điều tra. Đây là biện pháp ngăn chặn có ý nghĩa quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm bảo đảm cho hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án đạt hiệu quả cao nhất.

Trong thời gian qua, lãnh đạo các cơ quan tư pháp tỉnh quan tâm và thường xuyên duy trì các cuộc họp liên ngành để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, nhất là biện pháp ngăn chặn tạm giam. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng về áp dụng biện pháp tạm giam ngày càng chặt chẽ, kết quả giải quyết chất lượng, hiệu quả hơn, đảm bảo việc áp dụng biện pháp ngăn chặn này có căn cứ, đúng quy định, đáp ứng yêu cầu, mục đích của biện pháp tạm giam. Từ đó, góp phần đảm bảo chất lượng, hiệu quả của công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án. 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: C.H

Tuy nhiên, thực tế việc áp dụng biện pháp tạm giam vẫn tồn tại những hạn chế, khó khăn, vướng mắc nhất định như: Đôi lúc giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng vẫn có nhiều quan điểm khác nhau nên việc áp dụng pháp luật chưa được thống nhất; một số ít trường hợp tạm giam không có căn cứ, có dấu hiệu lạm dụng áp dụng tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, nhất là đối với nhóm tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản, nhóm tội phạm liên quan đến ma túy… Chính vì thếcác đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp để nâng cao chất lượng việc áp dụng biện pháp tạm giam.

Đồng chí Đinh Gia Hưng - Viện trưởng VKSND tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh đề nghị các cơ quan tố tụng cần đặc biệt quan tâm đến việc áp dụng biện pháp tạm giam. Với tư cách người tiến hành tố tụng, điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu và đề xuất áp dụng biện pháp tạm giam đúng quy định. Các đơn vị tăng cường phối hợp và kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác về áp dụng biện pháp tạm giam.

C.H

(trích nguồn Báo Sóc Trăng)

 


Tin liên quan

» Tăng cường công tác phối hợp trực tiếp kiểm sát tạm giữ, tạm giam
» Tăng cường kiểm sát việc thi hành án hình sự
» Vừa qua, VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thân Mến - Phó Viện trưởng làm trường đoàn cùng thành viên đoàn
» VKSND huyện Cù Lao Dung tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan THAHS Công huyện Cù Lao Dung
» Tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù