Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Kế Sách tiếp và làm việc với đoàn giám sát của ban Pháp Chế - Hội đồng nhân dân huyện Kế Sách

Thực hiện quyết định số 09/QĐ-HĐND ngày 12/11/2014 của Thường trực HĐND huyện Kế Sách, về việc thành lập Đoàn giám sát các hoạt động tư pháp và tiến hành tố tụng tại các cơ quan tư pháp cấp huyện và Kế hoạch số 05/KH-BPC ngày 13/11/2014 của Ban Pháp chế HĐND huyện về việc giám sát các hoạt động tư pháp và tiến hành tố tụng tại các cơ quan tư pháp cấp huyện.

Vào ngày 02/12/2014, Viện KSND huyện Kế Sách đã tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện Kế Sách do Đồng chí Trần Hoàng Giang - Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Kế Sách làm trưởng đoàn. Về phía Viện Kiểm sát cấp huyện có Ban Lãnh đạo và các Kiểm sát viên trong đơn vị cùng tham dự.

 

                             Quang cảnh buổi làm việc

Đồng chí Lý Chân - Phó viện trưởng, thay mặt Viện KSND huyện Kế Sách báo cáo tình hình công tác kiểm sát năm 2014, theo như báo cáo tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm có giảm so với năm 2013 (khoảng 50%), nhưng tính chất, diễn biến của tội phạm ngày càng phức tạp và nghiêm trọng. Trong năm 2014 Viện KSND huyện đã phối hợp với Cơ quan điều tra tiến hành điều tra và xử lý hình sự 15 vụ án về kinh tế và sở hữu; điều tra và xử lý hình sự 19 vụ án vi phạm về trật tự xã hội. Về công tác kiểm sát, năm 2014 trong lĩnh vực giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đã kiểm sát giải quyết 61/68 tố giác tin báo về tội phạm, đạt 90% và không có trường hợp nào để tố giác, tin báo quá hạn luật định; trong lĩnh vực kiểm sát điều tra đã kiểm sát giải quyết 37/43 vụ án đạt tỷ lệ 86%, Viện kiểm sát thụ lý giải quyết: 27/29 vụ, đạt 93% và không có trường hợp nào đình chỉ điều tra bị can vì không phạm tội, trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát; trong lĩnh vực kiểm sát xét xử kiểm sát viên đã tham gia xét xử được 39 vụ án và không để xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố tòa án tuyên không phạm tội và trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa Tòa án và Viện kiểm sát. Đơn vị đã chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án chọn được 12 vụ án trọng điểm, xét xử lưu động được 10 vụ án và tổ chức được 02 phiên tòa rút kinh nghiệm. Ngoài ra, thông qua công tác kiểm sát Viện kiểm sát phát hiện một số vi phạm của Cơ quan điều tra và Tòa án trong việc điều tra vụ án và xét xử đã tổng hợp và ban hành 02 kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra và Tòa án khắc phục vi phạm. Bên cạnh đó, trong báo cáo cũng đã đánh giá những ưu khuyết điểm của đơn vị Viện kiểm sát trong năm công tác 2014 đưa ra những đề xuất kiến nghị đến Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân huyện Kế Sách.

Đồng chí Trần Hoàng Giang

Trưởng Đoàn giám sát của HĐND huyện Kế Sách phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo của đơn vị Viện kiểm sát, các thành viên Đoàn giám sát đã có những ý kiến để đơn vị giải trình thêm những vấn đề trong báo cáo chưa nêu hoặc có nêu nhưng chưa rõ ràng, chưa đầy đủ. Đại diện Viện kiểm sát, Đồng chí Nguyễn Văn Uốt - Viện trưởng đã có những ý kiến giải trình để làm rõ những vấn đề mà thành viên Đoàn giám sát còn chưa rõ hoặc trong báo cáo có nêu nhưng chưa đầy đủ. Sau nghe Đồng chí Nguyễn Văn Uốt có ý kiến giải trình, Đồng chí Trần Hoàng Giang thay mặt Đoàn giám sát đưa ra những ý kiến kết luận sơ bộ để đánh giá hoạt động kiểm sát của đơn vị Viện kiểm sát, đặc biệt Đồng chí đánh giá cao việc đơn vị Viện kiểm sát đã xây dựng báo cáo đầy đủ, rõ ràng đúng theo nội dung yêu cầu của Đoàn giám sát; Đồng chí ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của đơn vị đã nêu ra để có báo cáo Hội đồng nhân dân trong kỳ họp tới đây.

                                Đồng chí  Nguyễn Văn Uốt

Viện trưởng VKSND huyện Kế Sách phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, thay mặt đơn vị Đồng chí Nguyễn Văn Uốt tiếp thu ý kiến của Đoàn giám sát và Đồng chí cũng nêu ý kiến đề nghị Đoàn giám sát của Hội đồng nhân dân thường xuyên giám sát công tác kiểm sát tại đơn vị Viện kiểm sát nói riêng và các cơ quan tư pháp cấp huyện nói chung để tiến trình cải cách tư pháp được thực hiện tốt và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp tại địa phương. 

                                                      Nguyễn Quang Đại

                               Kiểm sát viên viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách


Tin liên quan

» Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Viện trưởng VKSND cấp huyện
» VKSND tỉnh Sóc Trăng công bố và trao Quyết định bổ nhiệm các chức danh pháp lý
» VKSND huyện Mỹ Xuyên tiến hành phúc tra thực hiện kết luận công tác thi hành án dân sự
» Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước tỉnh Sóc Trăng năm 2019 của Khối thi đua 1
» VKSND huyện Thạnh Trị trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự