Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

 

VKSND thị xã Ngã Năm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Ngày 18/5/2020, VKSND thị xã phối hợp với Tòa án thị xã Ngã Năm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm giải quyết vụ, việc dân sự: “Tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất”, với hình thức ghi hình, có âm thanh. Tham dự phiên tòa đại diện phòng 9, 10 VKSND tỉnh và toàn thể Kiểm sát viên Bộ phận dân sự của đơn vị.

Theo đơn khởi kiện ngày 11/01/2019 của đại diện Ngân hàng Arigbank chi nhánh thị xã Ngã Năm (nguyên đơn); bị đơn: Nguyễn Văn Mãi và Trần Thị Xuyên có vay ngân hàng số vốn gốc 300.000.000 đồng, tính đến ngày 07/05/2020 số tiền lãi 168.858.333 đồng, để bảo đảm số tiền vay phía bị đơn đã làm hợp đồng thế chấp các quyền sử dụng đất của mình cho ngân hàng. Tuy nhiên, đến thời hạn trả nợ phía bị đơn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng theo như thỏa thuận của hợp đồng nên phía ngân hàng đã khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Mãi và bà Xuyên thanh toán số tiền nợ gốc và lãi tổng cộng là 468.858.333 đồng. Sau khi thụ lý vụ án Tòa án tiến hành thẩm định phần đất thế chấp thì xác định thửa đất mà bị đơn đã thế chấp cho Ngân hàng thì sau đó bị đơn tiếp tục lập hợp đồng cầm cố đất cho bà Phạm Thị Mười Một (giấy viết tay) với số tiền 220.000.000 đồng. Vào ngày 28/6/2019 bà Mười Một có đơn yêu cầu độc lập yêu cầu Tòa án giải quyết tuyên bố hủy hợp đồng cầm cố đất giữa bà với bị đơn và bà sẽ trả lại phần đất cố, bị đơn trả lại số tiền cố đất cho bà.
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, tham gia xét hỏi đương sự để làm rõ tình tiết vụ án, trình bày phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng và quan điểm về giải quyết vụ án.

Kiểm sát viên phát biểu ý kiến tại phiên tòa. Ảnh:Thanh Tòng

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm của Viện kiểm sát, tuyên xử chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của nguyên đơn và yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.               

 Sau phiên tòa VKSND thị xã Ngã Năm đã tiến hành phát lại hình ảnh, có âm thanh, đại điện tổ tư vấn phiên tòa dân sự tỉnh và Kiểm sát viên Bộ phận dân sự của đơn vị. Tại buổi rút kinh nghiệm đại diện tổ tư vấn phiên tòa dân sự tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cho việc xét xử như: lập hồ sơ kiểm sát, đề xuất giải quyết, bài phát biểu, đề cương xét hỏi,… Đại diện tổ tư vấn phiên tòa dân sự tỉnh đã nêu những ưu điểm, những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự theo quy định của pháp luật./.

Lê Ngọc Niềm

 


Tin liên quan

» Vừa qua, VKSND thị xã Ngã Năm trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thân Mến - Phó Viện trưởng làm trường đoàn cùng thành viên đoàn
» VKSND huyện Cù Lao Dung tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan THAHS Công huyện Cù Lao Dung
» Tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù
» Tăng cường trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp
» VKSND huyện Cù Lao Dung phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự