Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện KSND huyện Mỹ Xuyên: Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệmvề tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.

Đồng thời, căn cứ vào tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan tín dụng đen trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên thời gian qua, đặc biệt là hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Vào các ngày 11, 12 và 13/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã phối hợp với Tòa án huyện cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Trần Quang Vũ (Hùng) bị đưa ra xét xử về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Khoản 2 Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017. Được sự phân công của Lãnh đạo, Kiểm sát viên Đặng Phước Thiện thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Văn Phước – Trưởng Phòng 1, Thành viên Tổ tư vấn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng và các đồng chí là Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, cùng tham dự và đánh giá phiên tòa có Lãnh đạo, Điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Xuyên; Lãnh đạo, Điều tra viên Phòng PC 02 Công an tỉnh Hậu Giang tham dự để trao đổi kinh nghiệm và Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên.

Bị cáo Trần Quang Vũ tại phiên tòa

Trên cơ sở kết quả điều tra và xét hỏi công khai tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng tháng 7 năm 2018, Trần Quang Vũ, sinh năm 1995, ĐKTT: Phố Đông Thiên, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đến thuê nhà trọ và ở tại Nhà không số, ngã ba Lê Đại Hành, đường Đồng Khởi, Khóm 4, Phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Tại đây Trần Quang Vũ sử dụng tên là Hùng và sinh sống bằng việc hằng ngày đến địa bàn huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho người dân ở đây vay lãi nặng, nhằm thu lợi bất chính.

Với thủ đoạn: hàng ngày Vũ điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 94E1 – 215.14 tới địa bàn huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng để rãi tờ rơi in thông tin của Trần Quang Vũ để người dân cần vay tiền biết liên lạc. Khi người dân cần vay vốn thì liên hệ với Vũ thông qua số tiền điện thoại cá nhân có số sim 0969583359, Trần Quang Vũ cho vay tiền không cần thế chấp, có tiền trong ngày. Khi cần vay tiền của Vũ người vay phải đưa chứng minh nhân dân gốc, sổ hộ khẩu gốc hoặc giấy phép lái xe gốc và ký vào giấy vay mượn tiền thì mới cho vay. Những người vay tiền thường là chủ các quán ăn, giáo viên, người dân trên địa bàn và khi vay mượn tiền người vay không phải thế chấp bất cứ tài sản gì. Khi có người cần vay tiền thì điện thoại cho Vũ đến nhà hoặc điểm hẹn để thỏa thuận với nhau về việc vay mượn tiền, hình thức chủ yếu là cho vay trả góp cả gốc lẫn lãi hằng ngày. Sau khi cho vay tiền, Vũ đến nhà người vay tiền hoặc điện thoại đến điểm hẹn để nhận tiền góp, lãi hằng ngày, người vay tiền chậm trả hoặc không còn khả năng chi trả thì Vũ điện thoại hoặc gặp trực tiếp để chửi bới, xúc phạm, đe dọa.

Đến ngày 22/10/2018 thì bị bắt quả tang, Trần Quang Vũ dùng số tiền 100.000.000 đồng để cho 82 người dân trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Bạc Liêu vay tiền với mức lãi suất gấp từ 14,07 lần đến 18,18 lần của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính tổng số tiền 232.471.511đ (Hai trăm ba mươi hai triệu, bốn trăm bảy mươi mốt nghìn, năm trăm mười một đồng).

Sau khi làm rõ những vấn đề cần phải chứng minh trong vụ án và các vấn đề có liên quan. Căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề nghị của Kiểm sát viên. Ngày 13/9/2019,Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Trần Quang Vũ (Hùng) phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” quy định tại Khoản 2 Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017; Tuyên phạt bị cáo Trần Quang Vũ (Hùng) 01 năm 06 tháng tù; áp dụng hình phạt bổ sungbuộc bị cáo Trần Quang Vũ nộp số tiền 70.000.000 đồng để thu nộp ngân sách Nhà nước. Đồng thời, buộc bị cáo nộp lại số tiền 1.265.986.141 đồng dùng cho vay là phương tiện phạm tội để tịch thu nộp ngân sách nhà nước;buộc bị cáo Vũ trả số tiền lãi vượt mức quy định cao nhất của Bộ luật dân sự quy định (lãi vượt 20%/ năm so với quy định) mà bị cáo đã chiếm đoạtvà tiền thu phí làm hồ sơ của những người liên quan.

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Lâm Minh Duy – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để đánh giá kết quả phiên tòa.Với tinh thần thẳng thắn, đánh giá khách quan, toàn diện để cùng rút kinh nghiệm chung. Qua tham dự phiên tòa, tất cả đều thống nhất đánh giá cao công tác phối hợp của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Xuyên với các Cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp, trong việc phối hợp chọn án đưa ra xét xử rút kinh nghiệm, công tác chuẩn bị tổ chức phiên tòa, đến tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm,… Đặc biệt là vai trò của Lãnh đạo đơn vị trong việc phối hợp, chỉ đạo tổ chức phiên tòa. Bên cạnh đó, là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo của Kiểm sát viên trước khi tham gia phiên tòa, vai trò, bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng được đánh giá cao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù vậy, vẫn còn có những thiếu sót được nêu ra, nhưng nhận định có thể sớm khắc phục được trong thời gian tới.

Cuối buổi họp, đồng chí Lâm Minh Duy cũng đã bày tỏ lòng cảm ơn đến các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sóc Trăng, cùng tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa đã quan tâm, dành thời gian quý báu đến dự phiên tòa rút kinh nghiệm của đơn vị. Cũng xin nghiêm túc tiếp thu tất cả các ý kiến đánh giá và sẽ có biện pháp chỉ đạo khắc phục những hạn chế thiếu sót trong thời gian tới.

Trần Thanh Nhường

 


Tin liên quan

» Trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an thị xã Ngã Năm
» Phối hợp thực hiện hiệu quả “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2020
» Công bố kết luận thanh tra hành chính nội vụ đơn vị VKSND huyện Cù Lao Dung
» Phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Lãnh đạo VKSND thị xã Vĩnh Châu tiếp công dân định kỳ