Để có trải nghiệm tốt hơn trên trên trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Sóc Trăng, bật JavaScript trong trình duyệt của bạn
Bật javasrcipt trình duyệt Chrome Bật javasrcipt trình duyệt IE
chi tiết tin

Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức Hội nghị  Chuyên đề Thi hành án dân sự

Thực hiện kế hoạch số 06/KH-VKS ngày 09/01/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách. Nhằm kịp thời trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng pháp luật, chiều ngày 09/9/2019  Viện kiểm sát nhân dân huyện Kế Sách tổ chức tọa đàm chuyên đề Thi hành án dân sự về “Xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án”.

Tham dự Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh có đồng chí Trần Tân Khoa -Trưởng phòng 11, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Quyên- Phó trưởng phòng 9; Lãnh đạo VKS cấp huyện có đồng chí Đỗ Văn Tài, Viện trưởng Viện KSND huyện Long Phú cùng các đồng chí Kiểm sát viên các đơn vị Viện KSND huyện Cù Lao Dung, Long Phú và thành phố Sóc Trăng. Về phía đơn vị có Ban lãnh đạo Viện cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên cùng tham dự.

Đồng chí Nguyễn Vũ Anh, Kiểm tra viên trình bày Chuyên đề tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Vũ Anh, Kiểm tra viên trình bày Chuyên đề, nội dung Chuyên đề đi sâu phân tích, đánh giá thực trạng vấn đề, viện dẫn vụ việc cụ thể, nội dung chính vụ việc là người phải thi hành án ông Hồng L và bà Trần Thị T phải thi hành tổng số tiền 395.980.000đ cho những người được thi hành án bà Trần Thị D, Quách Thị H, Quách Thị B... Trong quá trình tổ chức việc thi hành án, Chấp hành viên tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, kết quả cho thấy ông Hồng L và bà Trần Thị T đang quản lý sử dụng một phần đất của cha ruột là ông Hồng L1 (ông L1 chết năm 2014 không để lại di chúc), tài sản là quyền sử dụng đất cấp cho hộ ông Hồng L1 năm 1999. Qua xác minh thi hành án cho thấy ông L có 06 anh chị em. Chấp hành viên đã ra thông báo về việc xác định quyền sở hữu, sử dụng đối với tài sản trên và gửi cho người phải thi hành án và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan của bên phải thi hành án. Nhưng đã hết thời hạn quy định các đương sự không thỏa thuận phân chia tài sản, không yêu cầu Tòa án giải quyết, sau đó Chấp hành viên tiếp tục ra thông báo cho những người được thi hành án yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản theo thủ tục tố tụng dân sự, hết thời hạn quy định người được thi hành án không yêu cầu, nên Chấp hành viên làm đơn yêu cầu Tòa án xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án.

Ngày 16/10/2018 người yêu cầu (Chấp hành viên) có đơn yêu cầu Tòa án xác định phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung gửi kèm các chứng cứ và nộp tạm ứng chi phí tố tụng (chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ và định giá tài sản) số tiền 30.000.000đ. Ngày 12/12/2018 Tòa án ra thông báo về việc thụ lý việc dân sự, trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, Tòa án thấy rằng đã có tranh chấp trong việc xem xét đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, mặt khác Chấp hành viên chưa thực hiện các thủ tục được quy định tại điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 62/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ. Do đó, Tòa án ra Quyết định số 07/2019/QĐST-DS ngày 16/7/2019 về việc đình chỉ xét đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Từ vụ việc trên, hiện có nhiều quan điểm khác nhau trong việc nhận thức áp dụng pháp luật trong việc xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án.

Tại Hội nghị có nhiều ý kiến phát biểu với các quan điểm, nhận thức khác nhau, đa số đại biểu đều thống nhất tài sản này là di sản thừa kế chứ không phải tài sản chung của hộTuy nhiên, vấn đề đặt ra là Điều 74 Luật Thi hành án dân sự năm 2014 chỉ quy định về xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án và điểm c khoản 2 Điều 24 Nghị định 62/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định quyền của Chấp hành viên trong việc kê biên, xử lý tài sản chung của người phải thi hành với người khác. Còn đối với tài sản là di sản thừa kế luật không quy định nên Chấp hành viên không thể thực hiện quyền khởi kiện hoặc quyền phân chia như là tài sản chung của vợ chồng hoặc của hộ gia đình. Những vướng mắc này Phòng nghiệp vụ sẽ tiếp tục trao đổi, xin ý kiến của Viện kiểm sát cấp trên. Đồng thời, Hội nghị cũng đưa ra biện pháp tháo gỡ vướng mắc để Chấp hành viên tiếp tục giải quyết vụ việc thi hành án trên.

Đ/c Trần Minh Tiên, Viện trưởng VKSND huyện Kế Sách tiếp thu các ý kiến đóng góp tại Hội nghị

 Sau một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Hội nghị Chuyên đề đã hoàn thành chương trình theo kế hoạch đã đề ra. Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Trần Minh Tiên đại diện Lãnh đạo đơn vị cảm ơn các ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu trong nhận thức và áp dụng pháp luật về xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc khi áp dụng pháp luật của các cơ quan có liên quan, qua đó giúp đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong thời gian tới./.

 

Nguyễn Vũ Anh


Tin liên quan

» Tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự
» Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam 06 tháng đầu năm 2020
» Trực tiếp kiểm sát Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng 6 tháng đầu năm 2020
» Hội nghị cán bộ chủ chốt quán triệt, triển khai chương trình trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2020
» VKSND huyện Kế Sách trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù 06 tháng đầu năm 2020